Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
154955

Khuyến cáo một số giải pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.

Ngày 30/07/2024 16:54:02

Trong thời gian gần đây có nhiều bà con nông dân sản xuất nông nghiệp sử dụng chất kích thích sinh trưởng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học… để sản xuất, chăn nuôi dẫn đến tình trạng dư thừa thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong lương thực, thực phẩm, trước thực trạng đó, Ban nông nghiệp xã Vân Sơn khuyến cáo một số giải pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng:


-Đối với lĩnh vực trồng trọt, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón phải áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách) và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly. Không lạm dụng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cần thiết, những loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm, không rõ nguồn gốc. Áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhằm bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng. Áp dụng công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch để giảm thiểu tổn thất và ô nhiễm lương thực do bị nhiễm côn trùng, nấm. Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất độc hại để bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch.
-Đối với lĩnh vực chăn nuôi, không sử dụng các loại kháng sinh, chất tăng trọng; các hóa chất cấm dùng trong chăn nuôi cũng như trong bảo quản chế biến sản phẩm. Nên dùng các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để tránh được tồn dư kháng sinh trong thịt. Tuyệt đối tuân thủ thời gian, ngừng sử dụng thuốc trước khi giết thịt đúng theo hướng dẫn trên nhãn chai hoặc bao bì. Quy trình và vệ sinh giết mổ phải tuân thủ theo các quy định hiện hành. Đảm bảo vệ sinh trong vận chuyển và phân phối sản phẩm. Tuyệt đối không được vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm lậu không rõ nguồn gốc, gia cầm bị nhiễm bệnh…
Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, xử lý môi trường nuôi, chăm sóc, phòng trừ bệnh, thu hoạch và chế biến sản phẩm. Chỉ thả những con giống đã được kiểm dịch, thả giống theo đúng lịch thời vụ. Phải xử lý môi trường trước khi nuôi, nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật và hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường. Thức ăn không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng. Đảm bảo theo nguyên tắc 4 định: Định lượng, định thời gian, định địa điểm, định số lần cho ăn giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.
Không sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh bị cấm và không có nguồn gốc rõ ràng trong phòng trị bệnh cho thủy sản. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng, bảo đảm thời gian cách ly. Sau khi thu hoạch không sử dụng các hóa chất để bảo quản, chế biến thủy sản phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khuyến cáo một số giải pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi.

Đăng lúc: 30/07/2024 16:54:02 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây có nhiều bà con nông dân sản xuất nông nghiệp sử dụng chất kích thích sinh trưởng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học… để sản xuất, chăn nuôi dẫn đến tình trạng dư thừa thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong lương thực, thực phẩm, trước thực trạng đó, Ban nông nghiệp xã Vân Sơn khuyến cáo một số giải pháp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng:


-Đối với lĩnh vực trồng trọt, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón phải áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách) và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly. Không lạm dụng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cần thiết, những loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm, không rõ nguồn gốc. Áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhằm bảo vệ thiên địch trên đồng ruộng. Áp dụng công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch để giảm thiểu tổn thất và ô nhiễm lương thực do bị nhiễm côn trùng, nấm. Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất độc hại để bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch.
-Đối với lĩnh vực chăn nuôi, không sử dụng các loại kháng sinh, chất tăng trọng; các hóa chất cấm dùng trong chăn nuôi cũng như trong bảo quản chế biến sản phẩm. Nên dùng các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để tránh được tồn dư kháng sinh trong thịt. Tuyệt đối tuân thủ thời gian, ngừng sử dụng thuốc trước khi giết thịt đúng theo hướng dẫn trên nhãn chai hoặc bao bì. Quy trình và vệ sinh giết mổ phải tuân thủ theo các quy định hiện hành. Đảm bảo vệ sinh trong vận chuyển và phân phối sản phẩm. Tuyệt đối không được vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm lậu không rõ nguồn gốc, gia cầm bị nhiễm bệnh…
Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, xử lý môi trường nuôi, chăm sóc, phòng trừ bệnh, thu hoạch và chế biến sản phẩm. Chỉ thả những con giống đã được kiểm dịch, thả giống theo đúng lịch thời vụ. Phải xử lý môi trường trước khi nuôi, nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật và hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường. Thức ăn không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng. Đảm bảo theo nguyên tắc 4 định: Định lượng, định thời gian, định địa điểm, định số lần cho ăn giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.
Không sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh bị cấm và không có nguồn gốc rõ ràng trong phòng trị bệnh cho thủy sản. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng, bảo đảm thời gian cách ly. Sau khi thu hoạch không sử dụng các hóa chất để bảo quản, chế biến thủy sản phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)