Thực phẩm bẩn không còn là một vấn nạn quá xa lạ với nhiều người.Thực phẩm bẩn giờ đây đã trở thành một vấn đề chung không chỉ tại Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn thế giới. Chính thực phẩm bẩn đã gây ra không biết bao nhiêu tác hại cho sức khỏe con người như ngộ độc thức ăn, các bệnh khác ảnh hưởng đến cơ thể hay thậm chí là mất mạng. Giải pháp nào để hạn chế thực phẩm bẩn hiệu quả.
1. Thực phẩm bẩn là gì?
Khi nhắcđếnthực phẩm bẩnắt hẳn nhiều người cũng đã hình dung hay đoán được đó là loại thực phẩm như thế nào. Nhưng để các bạn hiểu rõ hơn, thì có định nghĩa rằng: Thực phẩm bẩn là thực phẩm để lâu ngày, chứa những chất độc hại, bị biến đổi những chất dinh dưỡng. Hoặc những thực phẩm bị tác động bằng những xử lý hóa học để trở nên ngon, tươi, hơn. Bên cạnh những thực phẩm tươi bị biến đổi chất đó, thì còn những thực phẩm đã được chế biến như bảo quản không đúng bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập.
Thực phẩm bẩn hiện nay rất khó phát hiện bằng mắt thường của chúng ta. Đai đa số chúng ta hiện nay không thể nhận biết được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn. Vì ngày nay các đối tượng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều thủ đoạn tinh vi khiến người tiêu dùng mắc lừa chúng.
2. Nguyên nhân dẫn đến thực phẩm bẩn
Trên các phương tiện truyền thông ngập tràn thông tin những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc đã và đang diễn ra hàng ngày khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính:
- Đầu tiên có thể đoán ra được đó chính là những thực phẩm được sơ chế chưa đảm bảo tốt về yếu tố vệ sinh như còn dính bụi, cát, chất thải bẩn,…
- Do sử dụng các chất bảo quản, hoá chất không đúng thời gian, liều lượng cũng như sử dụng sai cách cho nên tồn đọng trong thực phẩm. Sử dụng hóa chất tràn làn trong sản xuất nông nghiệp.
- Việc tác động vào thực phẩm các chất kích thích nhanh lớn, màu đẹp hoặc các chất tẩy trắng, chất làm tươi thực phẩm để thực phẩm được tươi, bắt mắt.
- Xuất hiện nhiều hoá chất trên thị trường nên tạo điều kiện cho nhiều người sử dụng để mang lại lợi ích cho cá nhân.Và điều quan trọng và nguyên nhân chủ yếu hơn hết đó chính là ý thức của người bán, người sản xuất vì lợi ích kinh tế mà đánh mất đi ý thức gây nguy hiểm cho xã hội.
3. Tác hại của thực phẩm bẩn
Các loại thực phẩm như cá, thịt, rau, củ quả, trái cây đều tiềm ẩn nguy cơ chứa chất độc hại mà người tiêu dùng không hề hay biết. Khi sử dụng những thực phẩm này sẽ đem đến những tác hại cho cơ thể. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng còn phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Đôi khi hậu quả mà thực phẩm bẩn mang lại cho người tiêu dùng không phải ngay tức khắc phát bệnh mà nó ngấm ngầm hình thành trong cơ thể theo thời gian dài mới bộc phát ra.
Nếu những người có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả thì việc tiếp nhận những thực phẩm này chỉ gây nên những triệu chứng nhẹ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc tiêu chảy nhẹ lúc mới sử dụng.
Trong một số trường hợp nặng hơn dẫn đến ngộ độc thức ăn, còn nếu gặp tình trạng nặng có thể tử vong. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý hơn khi tiêu thụ nhiều lượng thực phẩm bẩn có thể tích tụ trong cơ thể gây ra nhiều bệnh mãn tính hoặc các bệnh khác như ung thư.
Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ người mắc ung thư khá nhiều. Tính số ca bệnh mắc phải thì ca bệnh ung thư chiếm 35%. Và một trong những nguyên nhân gây ra ung thư đó chính là tiêu thụ thực phẩm quá nhiều vào cơ thể.
4. Cách nhận biết thực phẩm bẩn
Việc phân biệt thực phẩm bẩn hiện nay cực kỳ khó. Bởi vì thủ đoạn ngày càng tinh vi, bằng mắt thường không thể nào nhận ra đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm chất lượng.
Ngoài ra, những thực phẩm được tiêm những chất hóa học, có hại cho sức khỏe ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển cho nên chỉ có kiểm tra và máy móc, thực hiện những thí nghiệm với dễ dàng phát hiện.
Tuy nhiên khi đi mua thực phẩm về sử dụng mà nguồn gốc không rõ ràng bạn có thể cân nhắc một số dấu hiệu của thực phẩm bẩn như:
+ Đối với rau xanh:Rau xanh là loại thực phẩm được cho là khó phân biệt nhất. Bí quyết để lựa rau củ là đừng tham những rau quả to và đẹp mã. Với những rau có lá non hơn so với mức bình thường, lá có màu xanh đen, thân rau to, giòn và hấu như không có vết sâu bệnh hại thì đây là những thực phẩm được phun xịt nhiều thuốc trừ sâu và phân bón nhưng không đảm bảo được thời gian cách ly an toàn.
+ Đối với thịt bò, lợn:Với những loại thịt có chứa các chất tăng trọng và chất tạo nạc thì thịt sẽ hầu như không có mỡ hoặc lớp mỡ rất mỏng, thịt thường có màu đỏ sẫm như thịt bò. Với những loại thịt có chứa hóa chất sẽ gây ra tình trạng rối loạn quá trình trao đổi chất, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư.
+ Đối với cá, tôm:Dấu hiệu để nhận biết cá có chất kháng sinh không là ở thịt cá.Thịt cá nuôi hay cá tiêm nước thường thịt cá kém săn chất, nhẹ cân, dễ bị ươn. Với những loại cá đông lạnh, bạn nhìn thấy mắt cá lồi ra ngoài, mang có màu đỏ hồng, miệng ngậm kín, khi ấn tay nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi thì đây là cá tươi.
+ Đối với các loại trái cây: Không nên chọn những loại trái cây có vẻ ngoài quá bóng, quá đều màu và cuống ngả màu nâu đen vì đây thường là những hoa quả đã ngậm hóa chất, hoặc tẩm thuốc để giúp cây tươi lâu hơn.
5. Giải pháp phòng tránh thực phẩm bẩn
Để phòng tránh hoàn toàn thực phẩm bẩn thì cực kì khó, nhưng để hạn chế thì người tiêu dùng nên áp dụng những giải pháp phòng tránh thực phẩm bẩn sau:
- Lựa chọn cơ sở mua thực phẩm uy tín.
- Lựa chọn mua những loại thực phẩm có giấy kiểm định về chất lượng thực phẩm.
- Không lựa chọn những thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng hoặc những thực phẩm có giá rẻ bất ngờ so với thị trường.
- Thường xuyên cập nhật thông tinvềan toàn thực phẩmtrên báo chí, truyền hình, mạng xã hội, bổ sung các kiến thức về thực phẩm bẩn để cần phòng tránh. - Tự trồng, sản xuất thực phẩm sạch cho gia đình.
- Tự nấu ăn.
- Sử dụng các biện pháp khử độc thực phẩm.