Thực hiện Kế hoạch số 195/ KH- UBND ngày 27/11/2023 của UBND huyện Cẩm Thủy, Kế hoạch Thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩmtại cáccơsở sảnxuất, kinhdoanhnông lâmthủysảntrênđịabàn huyệnCẩmThủygiai đoạn2021-2025, năm2024Ngày 29/11/2023 UBND xã đã ban hành Kế hoạch Thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩmtại cáccơsở sảnxuất, kinhdoanhnông lâmthủysảntrênđịabàn xã Cẩm Tú giai đoạn2021-2025
Để tiếp tụctriểnkhaithựchiệnhiệuquảcôngtácquản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nônglâm thủy sảntrên địa bàn xã, Sau đây Đài truyền thanh xã Thông báo đến toàn thể nhân dân được biết nội dung thựchiệnĐề ánnâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại cáccơsở sảnxuất, kinhdoanhnông lâmthủysản được xác định tại kế hoạch thực hiện trongnăm2024vớicác nộidungsau:
I. CÁCCHỈTIÊUCHỦYẾU
- 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thuỷ sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật về chuyên môn nghiệp vụ.
- Thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bànhuyện cơbảnđápứngcácquyđịnhvềATTP.
- Trên 95% người trực tiếp sản xuất và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh sảnphẩmnônglâmthủysảnnắmvữngcácquyđịnhcủaphápluậtvàcókiếnthứcvềchấtlượngATTP nônglâmthủysản.
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện phải cấpGiấychứngnhậnđủđiềukiệnđảmbảoATTPđượccấpgiấychứngnhận;
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứngnhậnthựchiệnkýcamkếtsảnxuất,kinhdoanhthựcphẩmantoàntheoquyđịnh.
- Hình thành và phát huy hiệu quả các chuỗi giá trị nông sản thực phẩm antoàn, chuỗi liên kết sản xuất, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhậnphấnđấu đáp ứng trên 65%nhu cầutiêudùng củaNhândântrong xã.
II. NHIỆMVỤVÀ GIẢIPHÁP
- Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chuyên môn,nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ quản lý chất lượng ATTP
- Ban nông nghiệp chủ trì phối hợp với các phòng ngành chuyên môn cấp huyện Tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức,trách nhiệm về ATTP, quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủysản an toàn, việc sử dụng phụ gia trong sản xuất, bảo quản thực phẩm cho các tổchức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
1. Tổ chức từ 01 lớp tập huấn cho các cơ sở sản xuấtban đầu nhỏ lẻ về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở trồng trọt,chăn nuôi,sơchếnhỏlẻ.Nângcaonănglựcquảnlý ATTP
2. Ban nông nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành tiếp tục rà soát, kiện toàn nâng caonăng lựchoạt động của cán bộ chuyên môn; tăng cường công tác phối hợp trong công táctham mưu thực hiện quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thuỷ sản, đảm bảo cósự phân công rõ ràng, rõ trách nhiệm; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trangthiết bị thực hiện công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thuỷ sản trên địabàn.Tăngcường côngtácquảnlý điềukiệnđảmbảoATTP
- Ban nông nghiệp chủ trì phối hợp: Rà soát, thống kêđầy đủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc tráchnhiệmquảnlýtrênđịabàntheophâncông,phâncấptạiQuyếtđịnhsố18/2019/QĐ-UBNDngày25/6/2019củaUBNDtỉnh,Quyếtđịnhsố17/2021/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của UBND tỉnh; tổ chức quản lý điều kiệnđảm bảo ATTP theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 củaBộNôngnghiệp&PTNTvàThôngtưsố17/2018/TT-BNNPTNTngày31/10/2018củaBộ Nông nghiệpvàPTNT.
- UBND xã Chỉ đạo Ban nông nghiệp, tổ giám sát cộng đồngthôn, tổ dân phố tập trung kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất ban đầunhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của cấp xã, đảm bảo 100% cơ sở được kiểm ra,giámsát.
3. Xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông sản thực phẩm sảnxuấtan toàn,chuỗicungứng thực phẩmantoàn đượcxácnhận
- Tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm antoànđãxâydựngvàmởrộngdiệntíchxâydựngchuỗitừngbướcxâydựngchuỗicungứngthựcphẩmantoàncóxácnhận.
4. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ và xâydựngthươnghiệu thựcphẩmnônglâmthủy sảnan toàn
- Ban nông nghiệp chủ trì phối hợp chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngànhcó liên quan: Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm(OCOP) giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn xã; tăng cường hỗ trợ các cơ sởsản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn trong công tácxúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, phát triển thị trường, hoàn chỉnh hồ sơsản phẩm OCOP…để tạo ra thươnghiệu và uy tín cho sảnphẩm của địaphương.
- Lựa chọn xây dựng các sản phẩm của địaphương tham gia chương trình OCOP, phấn đấu đến hết năm 2024 xây dựngđược 02 sản phẩm OCOP. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh giớithiệu và bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, phần mềm kết nối cung cầunông sảnThanhHóa.
5. Đẩymạnhứngdụngcôngnghệthôngtinvàoquảnlýchuỗisảnxuất,cungứngthựcphẩmantoàn,thúcđẩypháttriểnkinhtếsốnôngnghiệp
- Ban nông nghiệp chủ trì phối hợp: Hướng dẫn các tổchức, cá nhân bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu,thúcđẩytiêuthụcácsảnphẩmcủađịaphương.Phốihợpcungcấpthôngtinmùa vụ, sản lượng thu hoạch, nuôi trồng; thời điểm thu hoạch sản phẩm nôngnghiệptrênđịabàn.
Vậy Đài truyền thanh xã thông báo đến toàn thể nhân dân, đặc biệt đối với hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm được biết để tiếp tục thực hiện đảm bảo vềtiêu chí ATTP, phối hợp với Ban quản lý vệ sinh ATTP xã thực hiện đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra